Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiKỹ thuật nuôi gà sao thịt khỏe mạnh, mau lớn

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt khỏe mạnh, mau lớn

Muốn gà sao nhanh lớn, cho năng suất tốt, bà con cần nuôi đúng kỹ thuật. Cụ thể kỹ thuật nuôi gà sao thịt như thế nào là chuẩn, mời theo dõi tiếp bài viết dưới đây của Gasv888 để có thêm thông tin hữu ích được chia sẻ từ các chuyên gia.

Một số thông tin về gà sao

Trước khi đến với kỹ thuật nuôi gà sao thịt khỏe mạnh, mau lớn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi nét về giống gà này. Gà sao được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như gà lôi, gà Phi, chim trĩ châu Phi… Tỷ lệ nuôi sống của giống gà này rất cao ở vào khoảng 96,6 – 100%. Từ 18 tuần gà có thể đẻ 71 – 83 quả/mái. Khả năng cho thịt đến 12 tuần tuổi 1,4 – 1,9 kg. Mức độ tiêu tốn thức ăn/ từ 2,3 – 2,5 kg/kg trọng lượng. Gà sao có phẩm chất thịt, trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thường cao gấp 1,5 – 2 lần so với thịt gà khác.

nuôi gà sao

Giống gà sao này có khả năng đề kháng tốt, dễ nuôi, dễ dàng thích nghi với nhiều vùng sinh thái, bà con có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn đều được. Đặc biệt, gà sao không bị mắc các bệnh thường thấy ở gà bản địa như: marek, gumboro, leucosis, do vậy mà gà sao không phải tiêm vắc- xin marek, không phải nhỏ gumboro. Một số bệnh thường thấy ở gà trong giai đoạn sinh sản như: mycoplasma, sallmonella thì ở gà sao chưa thấy mắc.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt không quá khó, nhưng bà con cần đảm bảo được các yếu tố liên quan tới chuồng trại chăn nuôi, nhiệt độ, ánh sáng để gà có thể sinh trưởng tốt nhất.

Giống gà này ưa kiểu sống hoang dã, chúng thích hợp với những không gian rộng, thoáng và có chỗ để chúng bay nhảy tự do. Đặc tính gà sao khá nhút nhát, dễ bị hoảng sợ, kích động bởi môi trường xung quanh. Vì vậy chuồng trại phải có lưới chắn ở các góc để gà không chạy ra ngoài.

Trọn bộ kỹ thuật nuôi gà sao thịt bà con cần biết

Đối với kỹ thuật nuôi gà sao thịt, bà con cần chú ý tới rất nhiều yếu tố khác nhau từ việc xây dựng chuồng trại, dinh dưỡng cho gà, nhiệt độ, ánh sáng… đều cần đảm bảo tốt.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Xây dựng chuồng trại

Trước khi tiến hành xây dựng chuồng trại, bà con cần xác định xem vị trí nào đặt chuồng nuôi phù hợp. Ưu tiên chọn những nơi cao ráo, thoáng mát, cách trại nuôi gia cầm khác trong vùng càng xa càng tốt để hạn chế tối thiểu mức rủi ro, tránh lây nhiễm chéo.

Trại nuôi gà sao thịt cũng cần cách xa những đường vận chuyển gia cầm khác. Xung quanh phải được bao bằng tường, rào, tránh sự xâm nhập của người lạ và động vật hoang dã.

Thêm một kỹ thuật nuôi gà sao thịt nữa bà con cần nhớ về xây dựng chuồng cho gà đó chính là ưu tiên thiết kế chuồng theo kiểu bán chăn thả. Nửa ngoài không cần mái che nhưng xung quanh vẫn cần quây kín bằng lưới để tránh gà bay mất. Thêm nữa, cần bố trí sào đậu cho gà bởi giống gà này thích bay nhảy lên cao.

Chuồng nuôi cần đảm bảo sự thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Nền chuồng phải chắc chắn, bởi gà sao di chuyển khá nhiều, hay làm hỏng nền chuồng.

chuồng trại khi nuôi gà sao

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Sắp xếp đàn gà

Tiếp tục là kỹ thuật nuôi gà sao thịt nữa bà con cần nhớ và áp dụng đó chính là sắp xếp đàn gà cùng lứa tuổi, xuất phát cùng một nơi vào cùng một dãy chuồng. Bởi nếu ghép đàn gà nhiều lứa tuổi với nhau sẽ không thể cắt đứt được sự truyền nhiễm mầm bệnh, dễ làm dịch bùng phát. Hai lứa gà nuôi kế tiếp nhau cần phải có thời gian trống chuồng ít nhất là 14 ngày.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Vệ sinh trống chuồng

Với gà sao nhỏ 1 ngày tuổi, bà con cần chuẩn bị chuồng nuôi thật kỹ càng. Thực hiện các công việc vệ sinh khử trùng trước khi đưa lứa gà mới vào nuôi bằng cách:

  • Phun sát trùng ngay lớp độn chuồng bằng thuốc sát trùng phổ rộng. Quan sát thấy các loại ký sinh trùng thì cần trộn thêm thuốc diệt côn trùng.
  • Ngâm tất cả các dụng cụ như máng ăn, máng uống vào bể ngâm có chứa thuốc sát trùng để vệ sinh sạch sẽ.
  • Xử lý lớp độn, phân đúng kỹ thuật rồi mới dọn sạch toàn bộ nền chuồng.
  • Khi đã dọn dẹp sạch sẽ cơ bản các bước trên, bà con để trống chuồng chừng 2 – 3 tuần. Trong khoảng thời gian đó, cần đóng kín các cửa để động vật, côn trùng không xâm nhập được vào.

Chuẩn bị điều kiện nuôi gà sao thịt

Trước khi tiến hành nuôi gà sao thịt, bà con cũng cần chuẩn bị mọi điều kiện vật chất, kỹ thuật gồm: chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Kiểm tra thật kỹ mọi thứ một lần cuối trước khi thả gà vào nuôi:

Chất độn chuồng

Có thể dùng trấu, dăm bào sạch hoặc rơm cắt ngắn, trải nền dày chừng 5 – 10cm và có phun thuốc sát trùng  (fooc mol 2%). Sưởi ấm chuồng 10 – 12 giờ trước khi đưa gà vào.

Máng ăn

Đảm bảo số lượng máng ăn đầy đủ, đáp ứng được số lượng gà nuôi, tránh tình trạng gà chen ấn, ăn không đồng đều. Trong 2 – 3 tuần đầu, dùng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa có kích thước 60×80 cm  cho 100 gà con. Sau khi nuôi được khoảng 3 tuần, thay bằng máng ăn dài hoặc máng P50. Chiều dài máng ăn bình quân/ gà 1-2 tuần tuổi:  3-4 cm/ con, 3-6 truần tuổi: 4-5 cm/ con, giai đoạn 7- giết thịt 5-6 cm/con.

Nên cho gà ăn nhiều lần trong ngày, đảm bảo thức ăn luôn tươi mới, sạch sẽ. Mỗi lần cho ăn, cần loại bỏ chất độn chuồng, phân lẫn trong máng ăn để có thể tận dụng cám cũ. Sau 3 tuần nên thay khay ăn bằng máng dài chắc chắn, không dùng máng treo vì lúc này gà hoạt động khá nhiều, chúng có thể làm máng bị nghiêng, đổ.

Máng uống

Nên sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, chứa 3,5 lít nước cho 100 con. Giai đoạn gà giò, sử dụng chụp nước uống bằng nhựa 6-8 lít cho 50-100 gà. Đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để gà thuận tiện ăn uống nhất.

gà sao con

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Chọn giống

Với gà sao khi mới nở được 1 ngày tuổi, ưu tiên chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông tơi, bụng gọn gàng, chân mập. Không chọn những con gà bị khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt, bết lông sẽ khó nuôi, chậm lớn.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Nhiệt độ khi nuôi

Gà con mới nở rất cần niệt độ ấm vì trong 2 tuần đầu tiên, gà chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt được. Do đó, tùy vào nhu cầu cơ thể gà, khi mới xuống chuồng bà con cần đảm bảo đủ nhiệt cho gà, tránh gà bị lạnh quá dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa.

Ngày tuổiNhiệt độ trong quây (°C)Nhiệt độ trong chuồng (°C)
1 – 330-3128-29
4-729-3027-28
8-1428-2926-27
15-2126-2724-26
22-2824-2622-24
>2823-2420-22

Bà con có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại hoặc bếp than, lò ủ trấu để sưởi ấm cho gà. Nhưng ưu tiên dùng bóng điện để đảm bảo an toàn. Đặt bóng điện ở giữa quây trong chuồng, tùy chỉnh độ cao theo yêu cầu nhiệt độ cụ thể của gà:

  • Nếu thấy gà nằm gần nguồn nhiệt, chen lấn nhau, chồng đống lên nhau thì tức là chuồng nuôi đang không đủ nhiệt, gà bị lạnh.
  • Còn nếu đàn gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác kêu và há mỏ thì tức là chúng đang quá nóng, cần giảm nhiệt độ xuống.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Ẩm độ

Độ ẩm trong chuồng cũng ảnh hưởng lớn tới sự điều chỉnh nhiệt của gà con. Độ ẩm khoảng từ 50 – 60% là phù hợp với gà sao. Nhưng ở Việt Nam ta, độ ẩm chuồng luôn cao hơn mức đó, ở vào khoảng 60 – 70%. Để khắc phục độ ẩm cao ở Việt Nam chuồng trại phải luôn giữ cho khô giáo, tránh ẩm ướt. Nhất là với gà sao con mới nở, không được để gà bị ướt, chúng mẫn cảm với nước, dễ ốm bệnh.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Mật độ nuôi

  • 1 – 7 tuần tuổi: Mật độ từ 10-15 con/m2
  • 8 – 20 tuần tuổi: Mật độ từ 5-6 con/m2

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Ánh sáng

Như chúng ta đã biết, gà sao rất dễ hoảng sợ trước những bất lợi của môi trường. Vậy nên khi được 1 – 3 tuần tuổi, nên chiếu sáng 24/24 cho gà. Tới 4 – 6 tuần tuổi có thể giảm dần xuống còn 16 giờ. Ban ngày nên dùng ánh sáng tự nhiên, đêm có thể thắp điện. Sau 4 tuần là có thể đưa ra ra sân vận động, tăng sự săn chắc cơ.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Nước uống

Đảm bảo nguồn nước cho gà uống là nước sạch. Trong những ngày đầu, nên pha vào nước 5g đường gluco + 1 gram vitamin C/lít nước. Mỗi ngày thay nước uống cho gà từ 2 – 3 lần để nước không bị ôi, chua khi có thức ăn lẫn vào. Ngày đầu khi gà mới xuống chuồng, chỉ cho gà uống nước đã. Ngày thứ 2 mới cho gà ăn thức ăn.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt về mặt dinh dưỡng

Đối với nuôi gà sao thương phẩm lấy thịt, bên cạnh việc chăm sóc nuôi dưỡng thỏa mãn các nhu cầu về sinh lý của chúng, ở mỗi giai đoạn phát triển bà con lại cần nắm vững kỹ thuật chăm nuôi để đạt hiệu quả cao nhất.

Gà sao nuôi lấy thịt có thể cho ăn liên tục cả ngày cho tới khi giết thịt. Thức ăn cho gà cân cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi.

Thức ăn phối chế đa nguyên liệu, có đạm của động vật, thực vật, Premix vitamin, khoáng vi lượng. Tuyệt đối không dùng thức ăn bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin, hoặc bột cá có hàm lượng muối cao.

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt – Thú ý phòng bệnh

Ngày tuổiLoại vắcxinPhòng bệnhCách dùng
1 – 4                                        Dùng một trong các loại thuốc sau Octamix, Gentadox, Genta costrim          Bệnh đường ruộtCho uống  
3 – 6Thuốc NistatinBệnh nấm phổiCho uống
7Vắc-xin đậuBệnh đậuChủng dưới da cánh
10Vắc-xin Niu- cát- Xơn và viêm phế quản truyền nhiễm  Bệnh Niu- cát- xơn và viêm phế quản truyền nhiễmNhỏ mắt, mũi
12-15Thuốc Tylosin hoặc Tiamulin 100mgBệnh hen (CRD)Cho uống
20-24     Dùng một trong các thuốc sau: esb3, Vetpro BaycoxCầu trùngCho uống
25Vắc-xin Niu- cát- xơn và viêm phế quản truyền nhiễmBệnh Niu- cát-xơn và viêm phế quản truyền nhiễmNhỏ mắt, mũi
25-28                                                   Dùng một trong các thuốc sau: esb3, Vetpro BaycoxCầu trùngCho uống
45Vắc-xin Niu- cát- xơn hệ INiu- cát- xơnTiêm dưới da

Trên đây là chi tiết kỹ thuật nuôi gà sao thịt mà bà con cần nắm được. Giống gà này không khó nuôi, quan trọng là phải nuôi đúng kỹ thuật thì gà mới phát triển khỏe mạnh, đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất, ít bị mắc bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments