Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiKinh nghiệm chăm sóc gà Đông Tảo con khỏe mạnh

Kinh nghiệm chăm sóc gà Đông Tảo con khỏe mạnh

Chăm sóc gà Đông Tảo con không hề dễ như các giống gà thông thường. Để gà có thể khỏe mạnh, phát triển tốt, ngay từ khi chúng mới nở, bà con đã phải chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật. Cụ thể cách chăm nuôi giống gà này khi mới nở ra như thế nào, cùng Gasv888 tìm hiểu ngay sau đây.

Nhiệt độ chăm sóc gà Đông Tảo con

Khi gà con ra khỏi lồng ấp, bà con vẫn cần duy trì cho chúng nhiệt độ ấm hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Tuần đầu tiên duy trì mức 35 độ C, sau đó giảm dần. Chuồng úm cho gà Đông Tảo con cần có diện tích khoảng 2m2, cao 0,5 – 1m.

Trong tuần đầu tiên bà con lót lưới 5mm, tuần thứ 2 sẽ là 1cm, tuần thứ 3 là 1,5cm, bên dưới trải báo, có treo 2 ngọn đèn 40W thắp cả ngày lẫn đêm trong tuần đầu rồi chỉ thắp ban đêm vào tuần thứ 2. Tuần thứ 3 chỉ thắp vào những thời điểm mưa rét. Tuần 4 có thể thả gà xuống đất, chỉ nhốt chúng vào ban đêm. Trường hợp không có điện thắp sáng, bà con có thể che chuồng kín gió, bên dưới rải một lớp trấu để giữ nhiệt độ ấm hơn.

cách chăm nuôi gà Đông Tảo con

Thức ăn khi chăm sóc gà Đông Tảo con

Với gà Đông Tảo con, bà con có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tấm gạo, ngô xay, vừng… Ngoài ra có thể bổ sung ít bột cá nhạt, đậu nành rang xay nhỏ, đầu cá vụn nấu chín hoặc giun, mối để tăng đạm. Từ tuần thứ 2 trở đi, cho gà ăn thêm rau xanh như là rau muống, bắp cải thái nhỏ để gà bổ sung thêm các khoáng chất, chất xơ.

Quy trình phòng bệnh khi chăm sóc gà Đông Tảo con

Trong 4 ngày đầu tiên sau khi nở, để đề phòng gà bị bệnh viêm rốn, bạch lỵ, có thể cho gà uống kháng sinh Ampiseptin gói 5g, hoặc Ampicoli gói 5g; một gói hòa một lít nước.

Quy trình làm vacxin cho gà Đông Tảo con như sau:

  • 01 ngày: Tiến hành tiêm Magec
  • 07 ngày: Nhỏ vacxin phòng bệnh Gumboro mắt mũi.
  • 14 ngày: Nhỏ vacxin Laxota nhỏ mắt mũi.
  • 21 ngày: Nhỏ nhắc lại gumboro lần 2.
  • 28 ngày: Bà con nhỏ laxota, tiêm phòng cúm lần 1.
  • Tiêm Imopest: Liều lượng 0,3cc/con và tiêm nhắc lại sau mỗi 3 tháng với gà nuôi đẻ trứng và gà trống giống.
  • Tiêm vacxin tụ huyết trùng 1cc/con cùng một lúc và tiêm nhắc lại mỗi 6 tháng đối với gà trống.
  • Ngoài ra bà con có thể thường xuyên bổ sung vitamin, kháng sinh vào nước uống cho gà.
  • Khi chăm sóc gà Đông Tảo con, bà con cũng cần xổ giun 1 lần với levamison liều một gói 5g/3kg gà nhỏ hoặc 5kg gà lớn.
chăm sóc gà con chuẩn nhất

Khi quan sát thấy gà có biểu hiện bị bệnh cầu trùng như phân tiêu chảy, có máu trong phân, bà con hãy dùng Anticoc với liều 1g/lít nước, hoặc Rigecoccin gói 5g 1 gói/lít nước. Dùng liên tục thuốc trong 5 – 6 ngày.

Còn nếu thấy gà có biểu hiện ủ rũ, tiêu chảy phân nhớt sau một đợt thời tiết thay đổi, bà con có thể cho gà uống Vitamin C, đường Glucoza và Eleotrolyte để phòng bệnh Gumboro. Liều lượng dùng sẽ là 100gr Vitamin C, nửa kilôgam đường Glucoza và 2 gói Eleotrolyte cho 50 lít nước, dùng 3 – 5 ngày.

Trên đây là cách chăm sóc gà Đông Tảo con chuẩn, giúp gà sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, ít bị mắc bệnh mà bà con cần nhớ. Có thể thấy rằng cách chăm nuôi giống gà bản địa này cũng không quá khó. Hãy áp dụng để đàn gà phát triển tốt và mang lại hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Chúc bà con có được những lứa gà Đông Tảo chất lượng, lợi nhuận cao.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments