Trang chủChuồng TrạiKỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà đang được nhiều bà con áp dụng vào hoạt động chăn nuôi, mang lại hiệu quả cao, giúp gà phát triển tốt, hạn chế tình trạng ô nhiễm khu vực chăn nuôi. Balasa N01 chính là chế phẩm sinh học đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng Gasv888 tìm hiểu xem chế phẩm này sử dụng như thế nào cho đúng.

Lợi ích khi dùng chế phẩm sinh học lót nền chuồng

Chế phảm sinh học Balasa N01 là một phần không thể thiếu trong kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà hiện nay. Nó có những tác dụng cụ thể như sau:

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà
 • Hỗ trợ tiêu phân hiệu quả, hạn chế mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi. Từ đó giúp không khí trong chuồng nuôi sạch sẽ, không ô nhiễm, cải thiện môi trường sống cho người lao động, không ảnh hưởng tới môi trường của các hộ dân xung quanh.
 • Với kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà dùng Balasa N01 này, bà con sẽ không cần phải thay chất độn lót trong suốt quá trình nuôi. Nhờ đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng cũng như nguyên liệu làm chất độn lót chuồng.
 • Sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 lót nền giúp giảm tình trạng mắc bệnh ở gà một cách hiệu quả, nhất là bệnh tiêu chảy, bệnh hen. Tỷ lệ gà chết và loại thải cũng giảm đáng kể. Vì thế, giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa bệnh rất nhiều.
 • Khi gà con được úm trên đệm lót sinh học, chúng sẽ khỏe mạnh, đồng đều, ít bệnh và sinh trưởng tốt hơn. Gà không gặp phải tình trạng thối bàn chân, què chân. Lông luôn tơi mượt, sạch, không bị ướt, vón cục. Thịt gà cũng chắc hơn, thơm ngon hơn, giảm tồn dư kháng sinh.

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà đúng chuẩn

Đối với mỗi loại gà chúng ta lại có những kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà khác nhau. Nhưng dù như thế nào đi chăng nữa, bà con cũng cần làm nền láng xi măng hoặc lát gạch. Nếu nền chuồng là nền đất thì cần đầm chặt, đảm bảo gà không bới tung nền lên được.

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học khi nuôi gà trên nền

Trường hợp bà con tiến hành úm gà, nuôi gà trên nền đất/ gạch trực tiếp thì có thể áp dụng kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà với nền chuồng 25m2 như sau:

 • Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng với độ dày khoảng 10cm rồi thả gà vào.
 • Bước 2: Sau một thời gian (7 – 10 ngày với gà đang nuôi úm, 2 – 3 ngày với gà nuôi thịt), bà con quan sát xem bề mặt chuồng có phân rải kín hay không, rồi dùng cán ngắn cào sơ qua lớp mặt đệm lót. Lưu ý, nên dồn gà về một phía trước khi cào để tránh đàn gà bị hoảng loạn.
 • Bước 3: Khi đã cào lớp mặt xong, bà con tiến hành rắc đều chế phẩm men đã được pha chế lên toàn bộ bề mặt đệm lót. Tiếp đến dùng tay xoa trên mặt để men có thể phân tán đều khắp nơi.

Trong kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà, bà con có thể làm chế phẩm men như sau: Trộn chế phẩm sinh học với bột bắp hoặc cám gạo theo tỷ lệ đó là 1 kg chế phẩm sinh học trộn cùng 5 – 7kg bột bắp/ cám gạo. Tiếp đến cho thêm từ 2,5-3,2 lít nước sạch, trộn cho ẩm đều, rồi sau đó cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm và mát. Tiến hành ủ trong 2-3 ngày là sử dụng được.

xử lý đệm lót nền sinh học
Hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học đối với gà đẻ trên lồng tầng

Với chuồng đã có sẵn chúng ta có kiểu làm đệm lót sinh học khác nhau và chuồng mới chúng ta cũng có cách làm khác.

Đối với chuồng nuôi đã có sẵn

Khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ vào khoảng trên dưới 50cm nên khá khó thao tác. Bà con cần tiến hành lên men nguyên liệu ở bên ngoài rồi mới cho vào chuồng:

Chuẩn bị đệm lót
 • Cho 1kg Balasa N01 trộn cùng 5kg bột bắp và cám gạo, cho vào thùng rồi đổ thêm 180 lít nước sạch. Sau đó đậy kín để vào chỗ ấm ủ trong khoảng 2 ngày sẽ được dịch lên men.
 • Tiếp đến, lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên trộn thêm 5kg bột bắp và cám gạo trộn cho ẩm đều.
Cách lên men chất độn ở bên ngoài
 • Bước 1: Rải đều lớp mùn cưa lên nền nhà sao cho mùn cưa có độ dày khoảng 10cm.
 • Bước 2: Tiếp theo rắc đều hỗn hợp 2 lên trên bề mặt độn lót.
 • Bước 3: Tưới hỗn hợp 1 và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt. Bà con lưu ý ở kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà này, nếu thấy chất đệm khó thấm nước thì cần tưới nước men ở hỗn hợp 1 thành nhiều lần để dịch men thấm đều.
 • Bước 4: Cuối cùng dùng bạt phủ kín, sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể dùng được.
Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi
 • Bước 1: Tiến hành rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng sao cho đạt độ dày 20cm.
 • Bước 2: Rải tiếp 10cm mùn cưa lên men ở ngoài lên trên bề mặt là xong.

Đối với chuồng làm mới

Trường hợp nơi đặt chuồng có nền đất cao, có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30cm, bà con có thể để nguyên đất nện không phải láng xi-măng. Sau đó tiến hành làm đệm lót như sau:

 • Bước 1: Rải trấu xuống nền sao cho đạt độ dày 20cm. Tiếp đến rải thêm 10cm mùn cưa lên trên.
 • Bước 2: Tiến hành rắc đều 5kg bột bắp và cám gạo đã xử lý men lên trên mặt độn lót.
 • Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót rồi xoa nhẹ lớp trên mặt.
 • Bước 4: Cuối cùng dùng bạt phủ kín, khoảng vài ngày sau thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Trên đây là kỹ thuật làm đệm lót sinh học nền chuồng gà với chế phẩm Balasa N01. Bà con lưu ý thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn để có thể phát huy hết được công dụng của chế phẩm Balasa N01. Hãy áp dụng ngay kỹ thuật này vào hoạt động chăn nuôi để đảm bảo môi trường sống của gà không bị hôi thối, giúp gà phát triển tốt, ít mắc bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments