Trang chủChuồng TrạiKỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả đạt chuẩn

Kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả đạt chuẩn

Hình thức nuôi gà bán chăn thả cũng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nếu bà con đang có ý định triển khai mô hình chăn nuôi này, những kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả mà Gasv888 chia sẻ ngay sau đây chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích giúp bà con có thể đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Theo các chuyên gia, kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả có nhiều vấn đề cần quan tâm và đảm bảo. Trong đó bà con cần chú ý tới các yêu cầu cụ thể như sau:

Kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả – Nền đất làm chuồng

Nền xây chuồng phải cao ráo, chắc chắn. Nếu điều kiện địa hình không cho phép, nằm ở vùng trũng thì cần có biện pháp tôn cao, gia cố nền để đảm bảo được yêu cầu đặt ra. Nền cao sẽ giúp cho chuồng nuôi khô ráo, thoáng gió, hạn chế được những ảnh hưởng xấu vào mùa mưa như bị ngập úng, thoát nước kém…

Chuồng gà nên làm trên nền đất cao, khô ráo
Chuồng gà nên làm trên nền đất cao, khô ráo

Kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả – Nền chuồng

Bên cạnh việc chú trọng tới phần nền đất để làm chuồng, điều tiếp theo bà con cần nhớ đó chính là nền trong chuồng. Chuồng nên có thiết kế rộng rãi, phù hợp với mật độ gà nuôi dự kiến. Nên tráng một lớp xi măng dày để đảm bảo độ bền, có thể dùng lâu dài cho nhiều lứa nuôi.

Bên cạnh đó, kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả đồi với nền chuồng đó là cần có độ dốc nhất định về hướng Tây sao cho nền thoát nước nhanh sau khi xịt rửa. Khi chăn thả gà, bà con nên rắc chất độn chuồng như là trấu, rơm rạ, phoi bào để chuồng sạch sẽ, khô ráo, hút được hết các chất ẩm trong chất thải gà tạo ra.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả – Hàng rào bảo vệ và bạt che phủ

Đối với hình thức bán chăn thả này, xung quanh chuồng nuôi cần phải có hàng rào che chắn bằng lưới thép B40 để đảm bảo sự thông thoáng cần thiết mà gà vẫn không thể chạy ra ngoài. Ngoài lớp lưới này ra, bà con cũng cần căng thêm bạt để chắn gió, mưa hoặc nắng cho đàn gà. Lúc nào thời tiết bất lợi thì phủ bạt còn vào sáng sớm khi trời nắng nhẹ, mở bạt ra để không khí khu vực nuôi được thoáng, sáng, tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Chú ý tới máng ăn, máng uống và hệ thống điện chiếu sáng

Thêm một kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả nữa mà bà con cần nhớ đó chính là làm máng ăn, máng uống cho gà. Bà con nên xây máng uống cho agf bằng gạch bê tông sát 2 bên chuồng. Kích thước chiều rộng lòng máng vào khoảng 25cm, dài khoảng 1m. Sau đó tiến hành lắp hệ thống ống nước song song phía trong lòng máng để cung cấp nước sạch thường xuyên, liên tục cho đàn gà. Trong chuồng nuôi gà cần có hệ thống bóng điện chiếu sáng và bóng sưởi để giữ ấm cho gà, đặc biệt trong giai đoạn úm.

Chú ý bố trí mọi thứ hợp lý

Kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả – Sân chơi cho gà

Sân chơi cho gà cũng cần đảm bảo cao ráo, sạch sẽ. Khu vực nào trũng bà con có thể bổ sung thêm cát, sỏi để sân cao ráo hơn. Sân trũng, ẩm sẽ dễ khiến gà mắc các bệnh ký sinh trùng đường máu bởi vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh trong điều kiện ẩm ướt. Ngoài ra bà con cũng chỉ nên thả gà ra ngoài sân khi thời tiết nắng ráo, đất khô mà thôi.

Trên đây là một số điều cần lưu ý về kỹ thuật làm chuồng nuôi bán chăn thả bà con cần biết. Những khu vực có diện tích chăn nuôi rộng, thoáng, bà con có thể áp dụng hình thức này để gà có thể sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon hơn.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments