Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiNhững mô hình nuôi gà phổ biến nhất hiện nay

Những mô hình nuôi gà phổ biến nhất hiện nay

Các mô hình nuôi gà tại Việt Nam hiện nay ngày càng đa dạng. Có nhiều hộ nuôi gà theo hướng lấy thịt, có hộ lại nuôi lấy trứng. Có những mô hình nuôi gà bản địa, nhưng cũng có những mô hình nuôi gà nhập ngoại. Mỗi mô hình lại có những đặc trưng riêng, kỹ thuật riêng mà người nuôi cần nắm được. Hãy cùng Gasv888 tìm hiểu xem những mô hình chăn nuôi phổ biến nhất hiện nay là mô hình nào qua bài viết sau đây.

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Giống gà Ai Cập là giống gà nhập ngoại mới được du nhập và phát triển tại Việt Nam những năm gần đây. Giống gà này có thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, khả năng thích nghi với khí hậu và điều kiện chăn nuôi ở nước ta rất tốt. Trứng của gà Ai Cập có tỉ lệ lòng dỏ cao, thịt thơm, chắc ngọt.

Trung bình một con gà mái Ai Cập nuôi trên 4 tháng có thể đẻ được 320 quả trứng/ năm. Trong khi các giống gà bản địa chỉ đẻ được tối đa 120 quả/ năm mà thôi. Chính vì chi phí chăn nuôi thấp, sản lượng trứng cao nên mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng đã trở thành một trong những mô hình chăn nuôi gà được nhiều bà con áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

mô hình nuôi gà Ai Cập

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng thực sự là mô hình chăn nuôi lý tưởng mang tới hiệu quả kinh tế cao:

  • Mỗi hộ gia đình chỉ cần nuôi khoảng 20 con gà đẻ trứng, một tháng có thể thu về ít nhất là 4 triệu đồng, trong khi mô hình chăn nuôi truyền thống khó có thể đạt được giá trị như vậy.
  • Khi mở rộng kinh doanh, bà con chỉ cần nuôi vài trăm gà là có thể thu được trên 10 triệu đồng mỗi tháng rất dễ dàng.
  • Chính vì lẽ đó mà mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng được các chuyên gia khuyến nông khuyến khích bà con nên áp dụng. Nó vừa giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, lại góp phần chuyển đổi tập quán chăn nuôi của bà con.

Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Nuôi gà thả vườn vẫn được biết đến là hình thức chăn nuôi phổ biến ở nông thôn nước ta, mang tới hiệu quả kinh tế đáng kể. Thế nhưng để so với mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở trên, hình thức nuôi gà này lại không thể giúp bà con vươn lên làm giàu, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thế mạnh của mô hình nuôi gà thả vườn đó chính là thịt gà thơm ngon, chắc thịt. Nó cho phép tận dụng tốt nguồn lợi tự nhiên sẵn có, không cần đòi hỏi đất vườn quá rộng, không tiêu tốn nhiều thức ăn. Nếu nuôi và chăm đúng kỹ thuật, tỷ lệ hao hụt sẽ thấp, đàn gà sinh trưởng, phát triển đều, chênh lệch trọng lượng không cao.

nuôi gà thả vườn

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm

Nuôi gà Đông Tảo thương phẩm cũng là mô hình chăn nuôi vượt trội đang rất thịnh hành tại Việt Nam hiện nay. Nhiều hộ chăn nuôi phát triển kinh tế theo mô hình nuôi gà này thu lãi hàng tram triệu đồng mỗi tháng. So với các mô hình nuôi gà được đề cập ở trên thì mô hình chăn nuôi này có những sự khác biệt đó là:

  • Khả năng xoay vốn rất nhanh
  • Chi phí đầu tư không quá cao
  • Gà Đông Tảo là giống gà hoạt bát, dễ chăm sóc, thức ăn đa dạng giống với gà vườn thông thường.
  • Gà có khả năng kháng bệnh tốt, ít khi mắc bệnh bị ốm.
  • Đặc biệt, thịt của giống gà này thơm ngon, chắc ngọt, không có gân, không dai, được thị trường đặc biệt ưa chuộng.
nuôi gà Đông tảo

Chính vì thế mà rất nhiều bà con muốn nhân giống loại gà này để chăn nuôi. Tuy nhiên gà Đông Tảo có đặc điểm đó là thân hình to lớn, ấp trứng khá vụng về. Tỷ lệ nở do con mái ấp khá thấp. Vậy nên muốn duy trì được gà giống, phần lớn các hộ chăn nuôi đều sử dụng phương pháp ấp trứng bằng máy.

Trên đây là ba trong số rất nhiều mô hình nuôi gà đang được phát triển tại Việt Nam hiện nay. Tùy vào điều kiện chăn nuôi của gia đình cũng như khả năng tài chính mà bà con có thể lựa chọn cho mình mô hình chăn nuôi phù hợp để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments