Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiNhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn phát...

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn phát triển

Khi nuôi gà thịt, một yếu tố quan trọng mà bà con chăn nuôi cần lưu ý đó chính là nắm rõ được nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn phát triển. Thiết lập được khẩu phần thức ăn hợp lý sẽ giúp gà sinh trưởng, phát triển tốt, tiết kiệm được thức ăn, nước uống và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể khẩu phần ăn của gà qua các giai đoạn như thế nào, cùng Gasv888 tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên tắc thiết lập khẩu phần ăn cho gà thịt

 • Năng lượng trao đổi tối thiểu của gà là: 2900 kcal/kg, đạm tối thiểu: 20%
 • Chế độ cho ăn: Cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm khi vừa nở ra. Mỗi ngày cho gà ăn từ 4 – 6 lần. Mỗi lần sẽ bổ sung thức ăn mới, sàng lọc thức ăn cũ.
 • Thức ăn: Không nên cho gà ăn thức ăn hỗn hợp bán sẵn ngay. Bởi nguyên liệu mà các công ty sử dụng đa phần là sản phẩm biến đổi gen, không tốt cho gà. Nên trộn các loại nguyên liệu lại với nhau như: cám gạo, ngô nghiền, bột đậu tương, bột cá…
 • Nguồn thức ăn: Bà con có thể tự sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nếu thiếu có thể mua nguyên liệu từ ngoài. Ưu tiên các nguồn nguyên liệu tinh bột giàu năng lượng không phải là sản phẩm biến đổi gen. Hãy chắc chắn rằng 85 – 90% thức ăn cho gà là thức ăn hữu cơ tự sản xuất.
nuôi gà thịt theo các giai đoạn phát triển

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn

Khi bà con chăn nuôi gà sinh sản theo hướng thịt, chẳng hạn như giống BE, AA, Isa, ROSS, SASSO…). Đối với gà thịt, có 5 giai đoạn phát triển của gà bà con cần lưu tâm đó là: gà con, gà giò (hậu bị đẻ), gà đẻ khởi động, gà đẻ pha I và gà đẻ pha II. Theo đó, nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn phát triển cũng có sự khác nhau.

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn – Thức ăn

Tùy từng giai đoạn phát triển của gà mà khẩu phần ăn sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp để gà sinh trưởng tốt và nhanh chóng.

Khẩu phần ăn của gà con 0 – 6 tuần tuổi

Ở giai đoạn đầu đời này, gà sẽ sinh trưởng nhanh, trao đổi chất mạnh. Vậy nên thức ăn của gà cần đầy đủ về số lượng:

 • Trong 3 tuần đầu tiên, bà con cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm.
 • Sau 3 tuần tuổi hạn chế ăn, chỉ ăn theo khối lượng cơ thể của gà. Với gà trống từ 4 – 6 tuần tuổi, cho gà ăn từ 44-54g thức ăn/ngày tương đương với khối lượng cơ thể 605-860g. Còn với gà mái cho ăn từ 40-50g thức ăn/ngày tương đương với khối lượng cơ thể 410-600g.

Khẩu phần ăn cho gà giò từ 7 – 20 tuần tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn bắt đầu có sự khác biệt khi bước vào giai đoạn này. Gà sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, nhưng tích lũy khá nhiều mỡ. Với gà hậu bị cần kìm hãm tăng khối lượng cơ thể, chống béo để khi gà đẻ trứng sẽ đạt sản lượng cao và ấp nở tốt.

Bà con cần hạn chế số lượng và chất lượng thức ăn của gà ở giai đoạn này. Giảm số lượng thức ăn bằng khoảng 50 – 70% giai đoạn trước. Protein và năng lượng phải thấp hơn gà đẻ. Gà trống cần cho ăn tăng dần từ 58-108g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 1-2,8kg. Đối với gà mái cho ăn từ 54-105g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 0,7-2kg.

Việc cho gà ăn hạn chế đi để chống béo, tạo ngoại hình thon cho gà, kéo dài thời kỳ đẻ trứng tới 2 tuần, tăng sản lượng trứng sống.

Nghiêm chỉnh thực hiện việc hạn chế lượng thức ăn đối với gà hậu bị hướng thịt để gà đạt hiệu quả cao nhất khi đi vào sản xuất con giống 1 ngày tuổi.

nhu cầu thức ăn của gà

Khẩu phần ăn của gà đẻ từ 21-64 tuần tuổi

Giai đoạn đẻ khởi động từ 21 – 24 tuần: Giải đoạn này gà vừa ăn vừa hạn chế, lượng thức ăn cho gà nên tăng từ từ, chú trọng tới thức ăn có hàm lượng protein và năng lượng cao để đảm bảo gà con khi nở ra cũng có khả năng tăng trọng tốt, hoàn thiện các chức năng.

Khẩu phần ăn của gà đẻ pha I từ 25-40 tuần tuổi

Đây chính là thời kỳ gà đẻ cao nhất, hầu như đã thành thục hoàn toàn, tăng trọng không đáng kể. Vậy nên nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt ở giai đoạn này tập trung cho việc sản xuất trứng là chính. Nhưng chất lượng sẽ thấp hơn so với thời kỳ đẻ khởi động ở trên, vào khoảng trên dưới 160g/ con/ ngày.

Khẩu phần ăn của gà đẻ pha II từ 41-64 tuần tuổi

Đến thời kỳ này, gà sẽ đẻ giảm dần, bắt đầu tích lũy mỡ bụng nhiều nên cần giảm cả số lượng và chất lượng thức ăn. Khẩu phần ăn vào khoảng 145g/ con/ ngày.

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn – Về nước uống

Cũng giống như thức ăn, nước uống cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà:

 • Gà con dưới 4 tuần tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi từ 30 – 33 độ C. Khi nhiệt độ tăng lên 10 độ C so với nhiệt độ chuẩn, cần cho gà uống lượng nước tăng thêm 2%.
 • Gà đẻ ở nhiệt độ chuẩn trong chuồng nuôi là 18 độ C, nhu cầu về nước uống với thức ăn sẽ là 3/1. Tăng 10 độ C so với nhiệt độ môi trường chuẩn, nhu cầu nước cũng tăng 2%.

Theo ước tính, nhu cầu nước cho 1000 gà thịt, mỗi con ăn 60g/ngày, nhiệt độ chuồng nuôi 30 độ C, có lượng nước cần:

 • Lượng thức ăn 60g/ngày x 1000 gà = 60kg
 • Lượng nước cần 60kg x 2 = 120 kg tức là 120 lít nước uống (1kg nước = 1lít nước)
 • Như vậy trung bình mỗi con gà sẽ uống hết 0,12 lít/ ngày.

Đối với gà mái đẻ, lượng nước cần sẽ cao hơn, vào khoảng 450 lít nước/ ngày/ 1000 gà.

Đó là nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt qua các giai đoạn phát triển. Bà con cần lưu ý điều này để thiết lập khẩu phần ăn cho gà phù hợp, đảm bảo gà sinh trưởng tốt, đẻ nhiều, thịt thơm ngon.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments