Trang chủGiống GàGà Hồ - Gà Tiến vua có giá trị kinh tế cao

Gà Hồ – Gà Tiến vua có giá trị kinh tế cao

Nhắc tới các giống gà quý hiếm bản địa của Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới gà Hồ, giống gà được vua chúa ngày xưa đặc biệt trọng dụng. Cùng tìm hiểu xem giống gà này có đặc điểm như thế nào qua bài viết dưới đây của Gasv888.

Gà Hồ là gà gì?

Giống gà này được đặt tên theo đúng địa danh làng Lạc Thổ, xã Song Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi chúng được nuôi nhiều từ xa xưa. Vào thời phong kiến, gà Hồ được chọn làm gà tiến vua, ngày nay chúng được coi là linh vật của đất nước. Năm 2009 chúng chính là linh vật của Đại hội Thể thao Châu Á.

gà Tiến vua

Đặc điểm của gà Hồ

Giống gà này có những đặc điểm riêng về màu lông, hình thể, trọng lượng mà bà con cần nắm được đó là:

Về màu lông

Gà Hồ trống có 2 màu lông chính đó là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (mã mận). Còn gà mái có 3 màu đó là màu đất sét (mã thó), màu lông chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ quả nhãn khô (mã nhãn).

Về hình thể

Giống gà này có đầu công, mình ốc, đuôi nơm, cánh võ trai. Da dưới bụng, cổ mào của chúng màu đỏ tươi. Đùi gà dài, chân tròn có 3 hàng vảy, các ngón chân tách nhau. Dáng đi của chúng trông rất oai phong, hùng dũng.

Về trọng lượng

Đối với gà Hồ trống trưởng thành, chúng có thể nặng từ 5 – 7kg, còn gà mái nặng khoảng 3 – 5kg.

Tập tính sinh sống

Giống gà Hồ này khá dễ nuôi, chúng ăn thức ăn giống với gà ta thông thường. Bà con có thể tận dụng gạo, ngô, khoai, rau trồng tại địa phương cho chúng ăn đều được. Tuy nhiên giống gà này có ngoại hình to lớn nên chúng khá vụng về trong khâu ấp trứng. Vậy nên tỷ lệ trứng ấp nở thành con không cao bằng các giống gà khác.

Trên đây là một số thông tin về gà Hồ, một trong những giống gà bản địa được nuôi nhiều ở vùng Kinh Bắc. Đến nay giống gà này vẫn đang được bảo tồn và phát triển và được thị trường ưa chuộng, nhất là trong các dịp lễ tết.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments