Trang chủGiống GàGà Đông Tảo – Gà “khổng lồ” của Việt Nam

Gà Đông Tảo – Gà “khổng lồ” của Việt Nam

Nhắc tới gà Đông Tảo là nhắc tới một giống gà quý hiếm, có đặc điểm ngoại hình cực kỳ khác biệt so với những giống gà nội địa khác. Hiện nay chúng vẫn đang được thị trường rất ưa chuộng. Hãy cùng Gasv388 tìm hiểu kỹ hơn về giống gà đặc biệt này qua bài viết sau đây.

Gà Đông Tảo là gà gì?

Giống gà này có nguồn gốc từ Hưng Yên, là một trong những giống gà dùng để tiến vua trước đây. Gà Đông Tảo có thịt giòn, ngon, giàu dưỡng chất. Chúng cũng mang tới giá trị kinh tế cao.

Hiện nay mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần chủng vẫn đang được nhiều hộ chăn nuôi đầu tư phát triển. Rất nhiều hộ gia đình đã giàu bền vững nhờ nuôi giống gà này dù vốn đầu tư ban đầu không quá lớn.

Gà có nguồn gốc Hưng Yên

Đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giống gà Đông Tảo được lai tạo, bán trà trộn với gà thuần chủng. Vậy nên muốn mua được gà thuần chủng chính hiệu, bà con cần lưu ý một số đặc điểm nổi bật của chúng như sau:

  • Giống gà này dễ dàng nhận biết bằng cặp chân to xù xì, hơi thô thay vì thon nhẵn giống như các giống gà khác. Trông chúng rất bệ vệ, dũng mãnh. Da màu đỏ tươi, có một cái đầu rất oai vệ.
  • Cặp chân của gà trông to, được bao quanh bởi một lớp vẩy xếp không thành hàng. 4 ngón chân của chúng chĩa thẳng, phân biệt rất rõ nét. Cấu trúc chân đó mang tới cho gà những bước đi vững chắc dù thân hình của nó khá to, bệ vệ.
  • Gà trống và gà mái phân biệt với nhau bằng phần mào. Mào của gà trống tương đối ngắn và chúng thun lại với nhau. Mào có màu đỏ tía, nhìn vào sẽ thấy được gà cực kỳ khỏe khoắn với chiếc mào của mình. Còn  của gà mái thì mào cũng tương tự nhưng kích cỡ nhỏ hơn nhiều.
  • Da của gà Đông Tảo có điểm chung đó là đều có màu đỏ ở những khu vực không có lông. Gà con mới nở thường có màu lông trắng đục, nặng khoảng 30 – 40g. Còn gà trưởng thành có thể nặng từ 6 – 7 kg (với gà trống) và từ 4 – 5 kg (với gà mái).

Cách nuôi gà Đông Tảo

Như chúng ta đã biết, giống gà này khá quý hiếm và cũng khó chăm nuôi, không phải ai cũng nuôi được. Chúng cần có không gian để tự do vận động, bay nhảy. Vậy nên khu vực nuôi cần có khoảng sân rộng, chuồng trại rộng rãi, không nuôi nhốt theo hình thức công nghiệp được.

cách nuôi gà Đông Tảo

Chính vì chúng thích vận động, đi lại nhiều nên thịt rất ngon, chất lượng và săn chắc. Nuôi gà Đông Tảo bà con chỉ cần cho chúng ăn thức ăn tự nhiên, không cần dùng thuốc tăng trưởng vẫn có thể phát triển tốt.

Khi nuôi được khoảng 160 ngày tuổi, gà mái bắt đầu đẻ trứng. Chúng có thể đẻ được khoảng 70 quả và trứng ặng từ 48 – 55gam.

So với gà Đông Tảo lai, giống gà thuần chủng vẫn được ưa chuộng hơn, giá bán cao hơn, mang tới giá trị kinh tế tốt hơn. Tuy nhiên chúng cũng khá khó nuôi nên bà con cần mua giống chuẩn, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của những người đi trước để tránh rủi ro.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments