Trang chủGiống GàGà H’Mông – Gà đen đặc sản quý hiếm vùng Tây Bắc

Gà H’Mông – Gà đen đặc sản quý hiếm vùng Tây Bắc

Giống gà H’Mông là giống gà đen quý hiếm, giống gà đặc sản của vùng Tây Bắc nước ta. Từ đặc điểm về hình dáng tới chất lượng thịt của chúng cũng khác biệt so với những loại gà khác trên thị trường. Cùng xem giống gà này có đặc điểm ra sao qua bài viết dưới đây của Gasv888.

Gà H’Mông là gì?

Giống gà này được biết đến là gà đen H’Mông, gà Mông, gà Mèo, gà Mông đen. Đặc điểm của giống gà Tây Bắc này đó chính là toàn thân chúng được phủ bởi lớp da màu đen. Thịt đen, xương đen, nội tạng cũng đen 100%. Đặc biệt là chúng chỉ có 4 ngón chân mà thôi.

Gà H’Mông có nguồn gốc từ các vùng núi cao, nơi có nhiều đồng bào người H’Mông và các dân tộc thiểu số khác sinh sống. Bên cạnh việc nuôi gà lấy thịt, người ta còn chăm chúng để làm cảnh bởi chúng tương đối dễ nuôi nhờ tập tính ăn tạp, dễ ăn và sức đề kháng tốt.

gà đen Tây Bắc

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại gà H’Mông khi xét về ngoại hình, màu lông. Nhưng cơ bản chúng ta có 3 màu lông phổ biến đó là: Lông đen tuyền, gà lông trắng và gà lông hoa mơ. Giống gà H’Mông có lông màu đen tuyền và hoa mơ vẫn là phổ biến hơn cả. Trong đó gà có lông màu hoa mơ thường được nuôi để làm cảnh.

Khi mới nở, gà H’Mông có thể nặng từ 28 – 30 g. Gà trống trưởng thành sẽ nặng chừng 1.7 – 1.9kg, còn gà mái có thể nặng từ 1.5 – 1.7kg. Khi nuôi được khoảng 10 tuần tuổi, gà H’Mông đã có thể xuất bán thịt.

Tại sao thịt gà H’Mông được nhiều người yêu thích?

Giống gà Tây Bắc này đang được thị trường đặc biệt yêu chuộng bởi chúng sở hữu những ưu điểm đáng chú ý đó là:

  • Gà H’Mông đen bản địa nuôi chủ yếu theo phương thức thả đồi tự nhiên, chúng tự tìm kiếm thức ăn. Chính vì nuôi ở vùng cao nên da chúng dày giòn, thịt săn chắc nhưng không dai và ít mỡ.
  • Ăn thị gà H’Mông ta sẽ thấy sự chắc ngọt, thơm ngon hoàn toàn khác với các giống gà hiện có. Ăn giống thịt chim hoang dã hơn. Vậy nên chúng được nhiều người yêu chuộng và lùng mua.
  • Chưa kể, gà H’Mông còn là loại thực phẩm bổ dưỡng, được ví như một loại thuốc quý của dân gian thích hợp để tẩm bổ sức khỏe, hỗ trợ người suy nhược nhanh chóng khỏe lại, tăng cường sinh lực. Trong gà có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khoảng 3.87% lượng axit glutamic vượt trội hơn nhiều so với những loại gà khác.

Có thể thấy rằng giống gà H’Mông này là giống gà bản địa có chất lượng thịt thơm ngon, cũng dễ chăm nuôi. Tuy nhiên chúng phù hợp để nuôi ở khu vực vùng núi theo hình thức chăn thả đồi. Nếu bà con nào đang sinh sống ở những khu vực có địa hình như vậy, hoàn toàn có thể cân nhắc tới việc nuôi giống gà này để phát triển kinh tế rất tiềm năng. Tuy nhiên bà con lưu ý mua giống ở các cơ sở uy tín để có được gà thuần chủng

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments