Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiCách nuôi gà trên nền đệm lót sinh học hiệu quả cao

Cách nuôi gà trên nền đệm lót sinh học hiệu quả cao

Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học đã mang tới cho bà con chăn nuôi hiệu quả rất khả quan. Cách nuôi này không chỉ giúp gà sinh trưởng, phát triển tốt mà còn đảm bảo được nguồn thịt chất lượng, mang tới hiệu quả vượt trội. Cụ thể cách nuôi gà này như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Gasv888 để có thêm thông tin hữu ích.

Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học là gì?

Đây là một hình thức nuôi gà trên nền đệm lót được làm từ các nguyên liệu có độ trơ cao, không bị nước làm nhũn nát như là mùn cưa, trấu, rơm rạ…. và được phối trộn với một hệ vi sinh vật giúp phân hủy phân, nước tiểu của gà, giảm khí độc, mùi hôi chuồng tốt, tạo môi trường trong sạch, không bị ô nhiễm.

Hiện nay, phương thức chăn nuôi này đang được các chuyên gia khuyến khích phát triển và coi đây là hướng đi bền vững của chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung tại Việt Nam.

Nuôi gà đệm lót

Ưu điểm của mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi gà này đang được phát triển mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục được nhân rộng ở nhiều địa phương bởi nó hội tụ khá nhiều ưu điểm đáng chú ý như sau:

 • Tăng chất lượng đàn gà: Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học giúp gà phát triển khỏe mạnh, đồng đều. Tỷ lệ gà sống có thể đạt tới 98%.
 • Tăng chất lượng sản phẩm: Mô hình nuôi gà này giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ở gà, nhất là bệnh tiêu chảy. Thịt gà xuất chuồng cũng thơm ngon hơn, hình thức đẹp, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Đảm bảo vệ sinh môi trường: Ưu điểm nữa của nuôi gà trên nền đệm lót sinh học đó chính là giảm thiểu đáng kể mùi hôi thối, khí độc ở trong chuồng nuôi. Mang tới môi trường sống sạch, thoáng cho vật nuôi, cải thiện môi trường làm việc của người lao động, không ảnh hưởng tới các hộ dân lân cận.
 • Gà không bị cảm tháy stress từ môi trường, có thể hoạt động tự do.
 • Vật nuôi thu nhận được một số chất từ nền đệm lót từ việc lên men phân giải phân, vỏ trấu và thức ăn vương vãi.
 • Khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của gà cũng tốt hơn bởi chúng được tiếp nhận một số vi sinh vật có lợi.
 • Hạn chế được ruồi muỗi gây bệnh, hạn chế được các mầm bệnh một cách tối đa. Từ đó giúp giảm nhân công thú y cũng như chi phí thuốc thú y.
 • Bên cạnh đó, nuôi gà trên nền đệm lót sinh học cũng giúp tiết kiệm tới 70% lượng trấu sử dụng so với cách chăn nuôi cũ.

Một số hạn chế của nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Ngoài các ưu điểm kể trên, phương pháp nuôi gà này cũng có một số hạn chế còn tồn tại mà bà con cần nắm được đó là:

hạn chế của nuôi gà trên nền đệm lót
 • Đệm lót sinh học luôn sinh nhiệt, khiến cho nền chuồng rất nóng, nếu nuôi trong mùa lạnh thì tốt. Nhưng vào mùa hè, gà cần được trang bị hệ thống làm mát, chống nóng tốt, đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi luôn có được sự thông thoáng. Có thể là sử dụng quạt điện, quạt hút, hệ thống phun sương trên mái chuồng, hệ thống dàn mát. Nếu không có hệ thống
 • Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học với mật độ thích hợp, đảm bảo độ thông thoáng thì gà mới có thể lớn nhanh. Chuồng trại quá nóng, gà sẽ bị chậm lớn, ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả chăn nuôi.
 • Môi trường đệm lót để men phân hủy phân phát triển nhưng nó cũng là môi trường thuận lợi để các loại vi sinh vật xâm nhập. Dùng đệm lót càng lâu thì những sinh vật này tồn tại càng nhiều, có thể tiềm ẩn mầm bệnh gây hại cho gà.
 • Đệm lót sinh học chỉ thích hợp áp dụng ở một số vùng nhất định, các khu vực không bị ảnh hưởng của mưa lũ. Khi tiến hành nuôi gà trên nền đệm lót sinh học bà con cần tìm hiểu kỹ mực nước ngầm, khả năng lũ ngập để có phương án chuẩn bị chăn nuôi hợp lý. Nếu lớp đệm lót làm âm xuống dưới mặt đất khoảng 40 – 60cm chắc chắn nước sẽ tràn vào gây chết men, đệm lót không sử dụng được.
 • Khi nuôi cần tiến hành bảo dưỡng, đảo xới tơi đệm lót để giúp đệm lót luôn được tơi xốp giúp phân phân hủy nhanh hơn. Việc này tốn khá nhiều công, cần phải áp dụng máy móc chuyên dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Khá nhiều hạn chế cần lưu ý nhưng bà con nắm được cách chăn nuôi, tìm hiểu kỹ cách áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi đều có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Có thể thấy rằng, mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học khá hay, giúp gà phát triển tốt, khối lượng xuất chuồng tốt, hạn chế được các bệnh gia cầm nguy hiểm, góp phần đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp chăn nuôi thông thường. Chính vì thế phương pháp nuôi này giúp bà con đạt lợi nhuận cao hơn cách nuôi truyền thống từ 30 – 35%. Mô hình này dễ áp dụng, chi phí đầu tư không quá lớn, thực hiện trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường tốt, bà con hãy tham khảo và áp dụng cho trang trại của mình.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments