Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiNhững yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả

Những yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả

Bất cứ ai cung có thể nuôi gà đẻ trứng, nhưng để làm giàu được từ mô hình này thì chẳng hề dễ dàng. Vậy những yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả cụ thể là gì? Gasv888 sẽ chia sẻ vấn đề này để bà con có thể nắm được ngay sau đây.

Yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả – Trời nắng nóng

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa và hay có những diễn biến thất thường mà người chăn nuôi chẳng thể lường trước được. Đa phần nó đều dựa vào kinh nghiệm quan sát nên dẫn tới ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng đàn gà, sản lượng trứng và chất lượng thịt. Bên cạnh đó gà đẻ trứng rất nhạy cảm, gặp thời tiết bất thường là chúng sẽ ngừng đẻ ngay, nguyên nhân do:

Nuôi gà đẻ trứng
??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
  • Gà không thoát mồ hôi qua da, chúng thoát mồ hôi qua đường hô hấp nên nhiệt độ quá cao ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thu nhận thức ăn của gà.
  • Trời quá nắng khiến gà bị giảm sức đề kháng.
  • Thời tiết nóng nực khiến gà bị rối loạn sinh lý.
  • Trời nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật hiếm khí sinh sôi phát triển, làm gà dễ bị bệnh.

Có thể thấy rằng, yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động chăn nuôi. Bà con nên có biện pháp chống nóng cho đàn gà ngay từ ban đầu như: Làm chuồng trại thoáng mát, đầu tư quạt thông gió, cho gà uống nhiều nước.

Những ngày nắng nóng gà giảm ăn thì nên chọn thức ăn có thành phần đạm dưới 18%, tinh bột từ 50 – 55% để gà phát triển ổn định, tăng đề kháng. Chỉ cần thực hiện đồng bộ các biện pháp chống nóng cho gà tốt sẽ là điều kiện thuận lợi cho đàn gà phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh, đẻ nhiều trứng.

Chuồng trại không đảm bảo

Thêm một yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả đó chính là chuồng trại bí, mất vệ sinh. Điều này khiến cho gà dễ bị mắc các bệnh tiêu chảy, viêm ruột… Chuồng trại bẩn khiến khó kiểm soát dịch bệnh, làm gà trở nên hiếu chiến, dễ bị kích động, chúng sẵn sang mổ nhau tới chết.

Muốn nuôi gà đẻ hiệu quả, đạt năng suất chăn nuôi cao, bà con cần làm chuồng trại đảm bảo các tiêu chí đó là ấm vào mùa lạnh và mát vào mùa hè. Ưu tiên quay chuồng theo hướng Đông Nam, cao ráo. Mùa hè cần giảm độ dày của chất độn chuồng, xử lý nền bằng men vi sinh. Điều này sẽ giúp cho chuồng luôn sạch sẽ, khô ráo, tạo điều kiện cho gà phát triển, sinh trưởng tốt nhất.

Chuồng trại không đảm bảo khiến gà chậm đẻ

Gà đẻ không hiệu quả do chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho gà theo từng giai đoạn không được hộ chăn nuôi chú tâm kỹ cũng là một trong những yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả, chậm phát triển. Nếu chế độ của gà thiếu dưỡng chất cần thiết, ít năng lượng, mất cân bằng acid amin, lượng trứng gà đẻ có thể sẽ bị giảm sút.

Để gà có thể cho trứng ổn định, bà con nên chú ý bổ sung canxi cho gà. Trung bình một quả trứng cần tối thiếu 2g canxi, mà cơ thể một con gà mái có khoảng 20g canxi. Lượng canxi này sẽ mất đi 10% sau khi đẻ 1 quả trứng. Chính vì thế, gà ngưng đẻ trứng có thể do cơ thể bị thiếu hụt hoặc cạn kiệt canxi.

Gà mẹ mải ấp trứng

Khi gà đã đẻ được một lượng trứng nhất định, nó sẽ có xu hướng muốn ấp trứng và ngừng đẻ. Vậy nên bà con cần lưu ý thu trứng thường xuyên và sử dụng máy ấp trứng để gà con nở ra khỏe mạnh hơn, ít bị bệnh tật và khắc phục được tình trạng gà ngưng đẻ do nguyên nhân ấp trứng gây ra.

Trên đây là một số yếu tố khiến mô hình nuôi gà đẻ không hiệu quả mà bà con có thể nắm được. Hãy lưu ý các yếu tố trên và không ngừng nâng cao chất lượng hệ thống chuồng trại, chú trọng dinh dưỡng cho gà để đảm bảo gà đẻ trứng tốt, mang tới hiệu quả kinh tế cao.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments