Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiKinh nghiệm chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học

Kinh nghiệm chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học

Chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học đã và đang được nhiều sư kê áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đá hay hơn rất nhiều. Hãy cùng Gasv888 tìm hiểu kỹ hơn bí quyết chăm sóc gà chọi này ngay sau đây.

Chăm sóc gà chọi với chế độ ăn phổ biến

Người nuôi nên cho gà ăn 2 bữa/ ngày (vào lúc 9h sáng và 17h chiều). Đối với gà chọi con, có thể thả rông chúng, để chúng tự do ăn. Sau khi tách mẹ, ngoài hai bữa chính thì cũng cho gà tự đi kiếm ăn và ăn theo khung giờ trên. Khi gà được khoảng 6 tháng, ngoài thức ăn chính, bà con cần bổ sung thêm rau xanh, giá đỗ, cà chua, xà lách… mỗi tuần từ 1 – 2 bữa thịt bỏ băm nhỏ hoặc thịt lợn để tăng mồi tanh, tăng đạm cho gà.

thức ăn cho gà chọi

Theo kinh nghiệm chăm sóc gà chọi của các sư kê lâu năm, thức ăn chính của gà chọi vẫn là ngũ cốc, thóc hoặc ngô. Nhưng lưu ý cho gà ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn ngô bởi trong ngô có hàm lượng chất béo cao, có thể làm gà bị béo, tích mỡ. Chỉ cho gà ăn khoảng ¾ diều, tùy thể trạng của gà. Nhưng cho gà ăn làm sao để sau bữa ăn, sờ vào diều thấy thức ăn được tiêu hóa hết.

Chế độ chăm sóc gà chọi con tách mẹ

Đối với gà chọi con sau khi tách mẹ, sư kê có thể cho gà ăn theo khẩu phần như sau:

  • Cám gạo: 10%.
  • Ngô: 20%
  • Thóc: 30%
  • Cá tươi đã nấu chín: 20%
  • Rau (có thể là rau cải, rau muống, xà lách): 20%.

Từ khi mới nở cho tới lúc đạt trọng lượng 0,5kg, gà chọi vẫn có thể ăn thức ăn công nghiệp chiếm khoảng 30%.

Khi gà đạt trọng lượng 1,8 – 2 kg, bắt đầu tiến hành chọn lọc những con gà chọi tốt có đặt điểm như: Mặt nhanh nhẹn, mắt sáng, quản ngắn, đùi dài… Ưu tiên chọn những con màu đen tuyền (gà ô), đen vàng hoặc đen đỏ (gà ô tía), gà tía mơ, gà xám đất, gà tía mật.

Sau khi chọn được gà chọi rồi, chỉ cho gà ăn lúa ngâm. Đảm bảo rằng chế độ ăn giúp tăng cường sức khỏe cho gà nhưng không tăng về cân nặng, chú trọng vào các nhóm cơ để gà có sức đá mà thôi.

Chất đạm trong chế độ chăm sóc gà chọi có thể bổ sung từ thịt bò, lươn, gân bò… Không cho gà ăn ếch, nhái vì thức ăn chứa quá nhiều đạm làm gà chiến kém bền, dễ bị bở hơi.

nuôi gà chọi con tách mẹ

Chăm sóc gà chọi trong những ngày thi đấu

Trong thời gian thi đấu, khẩu phần của chiến kê gà trống mỗi ngày như sau:

  • Lúa: 0,25 kg.
  • Rau, giá đỗ: 0,1 kg.
  • Thịt bò, lươn: 0,1 kg.

Ngoài ra có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất để bồi bổ cơ thể cho gà, tăng độ máu chiến như là giun, dế, lòng đỏ trứng, trứng vịt lộn, tép, chuối xiêm…

Bên cạnh đó, có không ít dân chơi gà chọi đang có bí kíp chăm sóc gà chọi riêng, tẩm bổ cho gà bằng chế phẩm sinh học, giúp gà đá có lực, sức bền, săn chắc và hạn chế tối đa việc mắc bệnh.

nuôi gà chọi khi thi đấu

Cách chăm sóc gà chọi bằng chế phẩm sinh học

Trong các chế phẩm sinh học hiện nay dành cho gà chọi, có chứa khá nhiều các vi chấ, vitamin, enzym, các dưỡng chất thiết yếu giúp gà chọi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế sự xâm nhập của khuẩn gây hại. Từ đó giúp gà khỏe mạnh, lớn nhanh, đá có lực.

Cách dùng chế phẩm sinh học chăm sóc gà chọi, gà nòi như sau:

Cách cho uống

  • Trong thời kỳ úm, dùng 5ml sản phẩm pha cùng 15 – 20 lít nước rồi cho gà uống.
  • Thời kỳ hậu bị cho tới trưởng thành: Dùng 5ml sản phẩm pha cùng 10 – 15 lít nước cho gà uống.

Cách cho ăn

Ngoài ra sư kê có thể dùng 5 ml sản phẩm pha lượng nước vừa đủ rồi trộn đều với 10 – 12 kg cám công  nghiệp. Nhưng lưu ý không pha vào thức ăn khi còn nóng. Pha xong để chừng 15 phút để chế phẩm tạo men rồi mới cho ăn.

Nên cho gà chọi ăn hoặc uống cách nhật vào khung giờ buổi chiều tối. Lượng thức ăn (hoặc lượng nước uống) sử dụng để hòa trộn với sản phẩm phải bằng 30 – 50% tổng khẩu phần/ngày. Nếu đã cho ăn thì không cho uống và ngược lại. Không dùng chế phẩm cùng kháng sinh. Cách ly thuốc kháng sinh phòng bệnh với chế phẩm từ 8h – 16h.

Đó là cách chăm sóc gà chọi bằng chế phẩm sinh học đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cách này không chỉ giúp gà đẹp mã, khỏe mạnh mà còn tăng sự sung mãn, đá có lực hơn rất nhiều. Sư kê có thể áp dụng cho việc chăm sóc chiến kê của mình ngay từ khi còn nhỏ để có được hiệu quả tốt nhất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments