Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiNuôi gà siêu trứng Ai Cập mang lại hiệu quả cao

Nuôi gà siêu trứng Ai Cập mang lại hiệu quả cao

Nuôi gà siêu trứng Ai Cập đang là một hướng phát triển kinh tế được nhiều bà con lựa chọn. Tuy nhiên muốn nuôi gà lấy trứng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con cũng cần nắm vững kỹ thuật nuôi và các vấn đề liên qua. Cùng Gasv888 tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nuôi giống gà này qua bài viết sau đây.

Vì sao nuôi gà siêu trứng Ai Cập ngày càng phổ biến?

Gà Ai Cập siêu trứng là giống gà nhập ngoại, có tầm vóc trung bình. Con cái trông rất nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm, thể hiện rõ hướng chuyên đẻ trứng.

Chân gà Ai Cập siêu trứng rất cao, nhanh nhẹn, thịt săn chắc và thơm ngon. Chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao. Một số con có màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân chì. Xung quanh mắt chúng có màu lông sẫm hơn nên được gọi là mắt hoa hậu.

gà siêu trứng Ai Cập

Khi được khoảng 19 tuần, gà đạt trọng lượng từ 1,35 – 1,45kg và bắt đầu đẻ trứng. Nuôi gà siêu trứng Ai Cập không quá khó, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn đều được, khả năng chống chịu bệnh tật của chúng tốt, chịu được kham khổ. Chúng đặc biệt ưa không gian yên tĩnh, thích hợp kiểu thả đồi.

Bước vào giai đoạn sinh sản, gà Ai Cập siêu trứng đẻ rất nhiều. Chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là chúng sẽ đẻ lứa đầu tiên. Năng suất có thể đạt từ 250-280 quả/mái/năm, trung bình từ 200-210 trứng/năm. Ở tuần thứ 72, sản lượng trứng sẽ giảm nhưng vẫn đạt mức 195-205 quả. Trong thời kỳ sinh sản, tỷ lệ đẻ của gà đạt 85%, trong đó hơn 80% là trứng to và đều. Trứng của giống gà này rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Kỹ thuật nuôi gà siêu trứng Ai Cập

Về cơ bản, cách nuôi gà siêu trứng Ai Cập không khó, tuy nhiên để gà có thể đẻ tốt, đạt được hiệu quả chăn nuôi cao, bà con cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đầu tư trang thiết bị chăn nuôi

Khi đã nuôi gà theo mô hình kinh tế trang trại, bắt buộc bà con phải trang bị các thiết bị chăn nuôi cần thiết. Một trang trại nuôi gà siêu trứng Ai Cập cần phải có các thiết bị cơ bản như sau:

  • Trang thiết bị cơ sở: Gồm có nguyên liệu, vật dụng làm chuồng, làm nhà, mái che cho gà.
  • Trang thiế bị ăn uống: Khay ăn, khay uống, khay đẻ trứng cho gà.
  • Trang thiết bị công nghệ: Gồm có hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân nặng kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống úm gà…

Chuồng nuôi gà siêu trứng Ai Cập

Gà Ai Cập có quy trình chăm sóc khó hơn so với những giống gà khác. Dù nuôi theo mô hình thả vườn thì cũng cần có chuồng cho gà trú mưa, trú nắng. Nên xây chuồng ở những vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Tránh hướng chuồng theo hướng Đông Bắc gió thổi trực tiếp.

Chuồng nuôi nhốt gà cần có máng ăn, máng uống, ổ đẻ đặt ở trên cao, nên cách sàn từ 1 – 1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi, mật độ nuôi khoảng 5 – 6 con/m2. Tùy vào thời tiết mà có thể bổ sung thêm đèn chiếu sáng, đèn sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, bà con nên bấm mỏ để tránh chúng mổ nhau gây xây xát.

gà siêu trứng kỹ thuật nuôi

Thức ăn nuôi gà siêu trứng Ai Cập

Giai đoạn gà đẻ trứng, nên bổ sung bột đá, vỏ sò hấp 2 – 3 lần vào thức ă để tạo vỏ trứng. Sử dụng 8 – 10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản cho gà, tỷ lệ phối cũng như tăng lượng vitamin bằng cách bổ sung thêm rau xanh.

Đảm bảo nước uống của gà sạch, thường xuyên được thay mới 2 – 3 lần/ ngày. Thu gom trứng 3 – 4 lần/ ngày để trứng sạch, không bị dập vỡ.

Ngoài ra bà con cũng có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tấm gạo, ngô xay, bột cá, rau xanh và thả gà ngoài vườn để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có.

Chế độ ăn cho gà siêu trứng

Khi nuôi gà siêu trứng Ai Cập, chế độ ăn của gà cũng là điều bà con cần chú ý. Gà mái được cho ăn với lượng tăng dần theo tỷ lệ đẻ. Nếu tỷ lệ đẻ ở mức dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày.

Khi qua giai đoạn đỉnh cao, tỷ lệ đẻ của gà giảm dần thì lượng thức ăn của gà cũng giảm khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy).

Bà con cũng cần quan sát kích thước trứng, đặc điểm vỏ trứng, nếu vỏ mỏng thì cần bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn mức bình thường thì cần tăng thêm lượng thức ăn cho gà.

Đó là một số kỹ thuật nuôi gà siêu trứng Ai Cập mà bà con cần nhớ và có thể áp dụng vào hoạt động chăn nuôi của mình để tăng hiệu quả chăn nuôi. Hiện nay mô hình chăn nuôi này vẫn đang cho thấy hiệu quả cao tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments