Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiKinh nghiệm nuôi gà công nghiệp từ A – Z

Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp từ A – Z

Nuôi gà công nghiệp hay gà thịt công nghiệp là xu hướng chăn nuôi tập trung vào việc làm sao để vỗ béo cho gà nhanh nhất để gà có thể xuất bán ra thị trường. Đây không phải cách chăn nuôi manh mún mang tính tự cung tự cấp, tận dụng phế phẩm nông nghiệp nữa mà còn là nghề mang tới thu nhập cao, đòi hỏi người nuôi cần có kiến thức khoa học, tài chính vững vàng. Nếu bà con định phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi này, tham khảo bài viết của Gasv888 ngay để có thêm kinh nghiệm.

Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp – Chọn giống

Trước tiên với mô hình chăn nuôi gà này, bà con cần tiến hành chọn giống, ưu tiên các giống gà thịt thương phẩm mà chúng tôi gợi ý dưới đây để đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất:

chọn giống gà nuôi công nghiệp

Giống gà ISA 30 MPK (bố mẹ và thương phẩm)

Giống gà này có xuất xứ từ Pháp, có năng suất cao, khi xuất bán có thể đạt trọng lượng từ 2,8 – 3kg ở 49 ngày tuổi. Mức độ tiêu tốn thức ăn thấp, chỉ khoảng 1,8 – 2,1 kg/1kg trọng lượng.

Gà ISA 30 MPK có tốc độ phát triển nhanh, ngoại hình đẹp, phần lườn rộng, tỉ lệ thịt xẻ cao, mỡ thấp, kháng bệnh tốt, có thể thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Gà AA và gà ISA VEDES

Thêm một giống gà thích hợp với mô hình nuôi gà công nghiệp nữa bà con có thể chọn lựa đó chính là gà AA, ISA VEDES. Giống gà này có nguồn gốc từ Mỹ, cũng có thời gian nuôi trung bình khoảng 49 ngày tuổi, đạt trọng lượng chừng 2,5kg với tỷ lệ sống đạt 92-95%.

Giống gà siêu trứng HY_LINE và BABCOCK_B 380

Gà này được nhập từ Mỹ, Pháp có sản lượng trứng cao nhất trên thị trường hiện nay. Bình quân sản lượng trứng của gà mái tính đến 76 tuần tuổi đạt 326 – 339 quả. Tỷ lệ đẻ đỉnh cao từ 93- 96%.

Mức độ tiêu thụ thức ăn của gà/10 quả trứng là khoảng 1,4 – 1,5 kg. Trứng gà có màu nâu, lòng đỏ có màu vàng sẫm rất được thị trường ưa chuộng.

Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi gà công nghiệp

Khi nuôi gà công nghiệp, bà con cần tiến hành sát trùng toàn bộ nền, vách, nóc, máng, lồng, chụp sưởi và những dụng cụ máng ăn, máng uống. Để chuồng trống ít nhất 7 – 10 ngày trước khi thả gà vào nuôi.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuồng nuôi. Khoảng 10 ngày đầu tiên cần rửa sạch máng ăn uống 2 lần/ ngày để tránh vi khuẩn tích tụ và phát sinh gây bệnh. Giữ ấm cho gà tùy theo điều kiện thời tiết mà điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Chuồng úm và cách úm nuôi gà công nghiệp

  • Tiến hành vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng. Ở bên dưới có thể rải 1 lớp trấu hoặc phoi bào với độ dày từ 5 – 10cm để lót ấm trước khi cho gà con vào úm.
  • Sử dụng cót ép cao khoảng 45cm, đường kính tùy vào lượng gà nhất định. Mỗi ổ úm chỉ nên chứa tối đa 500 con.
  • Tiếp theo bà con cần dùng thiết bị sưởi ấm cho gà, có thể là bóng điện có chao hoặc bóng sưởi chuyên dụng với công suất 100W hoặc các loại bếp than, bếp củi không chứa khí độc.
quây úm gà với mật độ hợp lý

Kỹ thuật cho gà ăn kiểu công nghiệp

  • Nước uống: Ưu tiên sử dụng bình tròn treo vừa tầm để gà uống được, không nên đặt bệt xuống đất sẽ khiến nền bị ướt. Khay uống cần phải trong, sạch, đảm bảo cấp đủ lượng nước cho gà.
  • Thức ăn: Gà con mới bắt về, nên cho gà uống nước vài giờ rồi mới cho gà ăn. Có thể để gà ăn cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày từ 4 – 6 lần. Thức ăn thừa cần sàng lại để loại bỏ rác, phân bị lẫn vào thức ăn.

Bà con có thể nuôi gà công nghiệp ăn các loại thức ăn sau đây mà không cần pha trộn với những nguyên liệu khác: Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28A dành cho gà thịt giai đoạn từ 1-12 ngày tuổi. Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28B dành cho gà thịt từ 13 – 24 ngày tuổi. Thức ăn hỗn hợp Con Cò C29 dành cho gà thịt từ 25 – 49 ngày tuổi. Hoặc thức ăn đậm đặc con cò C20 ĐB, loại này bà con có thể trộn thêm cám ngô, cám gạo để giảm chi phí chăn nuôi mà tận dụng được những nguyên liệu có sẵn của gia đình.

cho gà ăn kiểu công nghiệp

Vấn đề vệ sinh thú y khi nuôi gà công nghiệp

Thường xuyên tiến hành kiểm tra gà, nếu phát hiện con gà nào có hiện tượng kém ăn, cần cách ly ngay để phòng bệnh. Chuồng nuôi cần luôn đảm bảo sự thoáng mát, sạch sẽ. Cửa chuồng phải có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột.

Bà con lưu ý, không nuôi gà công nghiệp cùng lúc nhiều lứa gà với độ tuổi khác nhau. Hạn chế tối đa khách tham quan tiếp xúc hoặc lại gần vật nuôi để tránh đưa mầm bệnh từ ngoài vào. Nên chọn thời điểm nuôi phù hợp, xuất bán vào dịp Tết, đám cưới thì sẽ được giá hơn.

Trên đây là một số điều bà con cần biết về mô hình nuôi gà công nghiệp thương phẩm. Đây vẫn là mô hình chăn nuôi đang được phát triển tại Việt Nam hiện nay và mang tới hiệu quả chăn nuôi cao, được nhiều người áp dụng.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments