Trang chủKinh nghiệm chăn nuôiKỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới hiệu quả cao

Nuôi gà thả vườn kiểu mới là mô hình chăn nuôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội, đang được ứng dụng ở nhiều địa phương. Mô hình chăn nuôi này giúp khắc phục nhiều hạn chế bất cập của mô hình thả vườn cũ. Cụ thể kỹ thuật nuôi gà thả vườn này được triển khai như thế nào, cũng Gasv888 tìm hiểu ngay sau đây.

Nuôi gà thả vườn kiểu truyền thống có nhiều bất cập

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu truyền thống là cách chăn nuôi tận dụng lợi thế đất đai, vườn đồi sẵn có để làm tăng thu nhập, bổ sung nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng cho thị trường. Nhưng cũng vì sự phát triển ồ ạt, không có sự tính toán một thời gian dài, người dân không quan tâm bảo vệ môi trường, không đầu tư chuồng trại phù hợp nên tình trạng ô nhiễm xảy ra, chất lượng chăn nuôi suy giảm, hiệu quả kinh tế cũng giảm.

Nuôi gà thả vườn

Phân lớn người nuôi theo mô hình thả vườn kiểu cũ đều thả gà dưới tán cây để chúng tự do ăn ở, đi lại. Cách này giúp tận dụng phân, chất thải trực tiếp cho cây cối, gà ăn thức ăn sẵn có ở vườn nên không phải dọn vườn. Tuy nhiên cách thức chăn nuôi này vẫn có những bất cập như sau:

  • Phân gà, chất thải thẩm thấu xuống đất với tán cây râm mát tạo thành khu lưu trú lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus, cầu ký sinh trùng thích nghi. Điều này gây khó khăn cho việc tiêu độc, khử trùng định kỳ sau mỗi lứa xuất gà, tạo cơ hội cho dịch bệnh phát triển và lây lan như: Marek, đầu đen, giun sán… Đó chính là nguyên nhân khiến cho chi phí thuốc thú y tăng, khiến bà con thiệt hại lớn khi chăn nuôi.
  • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sẽ khiến gà bị hỏng nhu động thành ruột, phá vỡ cân bằng vi sinh vật có lợi, dẫn tới gà ăn nhiều nhưng không hấp thụ được. Chính vì thế, mỗi lứa gà người dân bị thất thoát từ 5 – 10% trên tổng đàn do bị mắc các bệnh khó chữa như Marek, đầu đen, Leuco… nhưng lại không biết nguyên nhân vì đâu, dù đã vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống mỗi ngày.
  • Ngoài ra, việc tận dụng nhà kho, chuồng lợn để nuôi gà thả vườn hiện nay còn sơ sài, chưa đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết, phù hợp với sinh lý của gà. Do đó ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh trưởng, phát triển và chất lượng của đàn gà, trực tiếp làm giảm lợi nhuận của bà con chăn nuôi.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới Dabaco

Để khắc phục những hạn chế của mô hình gà thả vườn truyền thống như đã chia sẻ ở trên, Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) đã tìm tòi, nghiên cứu thành công mô hình chuồng trại nuôi gà thả vườn kiểu mới theo hướng an toàn dịch bệnh, phát triển bền vững, hiện đang phát huy hiệu quả rất tích cực với người chăn nuôi trong nước.

Ông Nguyễn Như Phán, Phó Giám đốc Cty Gà giống Dabaco cho biết, chuồng nuôi gà kiểu mới của Dabaco sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tạo sự thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với không gian mở. Nhờ vậy gà hấp thụ được nhiều ánh sáng, tổng hợp được nhiều vitamin tự nhiên để phát triển tốt hơn.

nuôi gà thả vườn Dabaco

Điểm nhấn của mô hình chuồng nuôi gà kiểu mới này chính là khu sân chơi được lót nilon sau khi láng vữa xi măng trên đổ cát vàng 10 – 15 cm nên hạn chế triệt để trứng giun sán xâm nhập. Chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới này cũng thỏa mãn được tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của gà ta. Gà thường xuyên trên sân phơi nắng trên cát cũng là cách giúp gà khỏe mạnh, đẹp mã, hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn.

Thêm một điểm đáng chú ý ở mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới của Dabaco chính là nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt kiểu bếp Hoàng Cầm. Vì thế mà chi phí cho giai đoạn úm gà rẻ hơn, nền chuồng khô ráo. Giai đoạn sau dùng trấu ủ men vi sinh nên không cần dọn dẹp phân, giảm thiểu đáng kể khí amoniac, hạn chế việc phải sử dụng kháng sinh do gà giảm mắc phải các bệnh như hen, cầu trùng, bệnh về nấm và hô hấp…

Phần sân chơi của gà được quét dọn, khử trùng thường xuyên sau mỗi lứa xuất bán. Chính vì thế mà mầm bệnh bị tiêu diệt gần như hoàn toàn.

Theo anh anh Hoàng Công Điền, xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ – Thái Bình), hộ đâu tiên áp dụng mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới này chia sẻ: Áp dụng kỹ thuật nuôi mới của Dabaco, mỗi lứa anh tiết kiệm được khoảng hơn 10 triệu đồng tiền thuốc thú ý và thức ăn chăn nuôi cho 1.000 con gà. Điều anh cảm thấy hài lòng nhất chính là đàn gà của anh không mắc bất cứ bệnh tật gì khi chuyển qua mô hình chăn nuôi này.

Đồng quan điểm với anh Điền, anh Nguyễn Đức Khải, xã Tân Hòa (Phú Bình – Thái Nguyên), một hộ chăn nuôi cũng đang áp dụng cách nuôi gà thả vườn kiểu mới của Dabaco chia sẻ: “Trước đây tôi nuôi gà trắng nhưng thắng thua rất phập phù vì gà bị bệnh nhiều, thấp thỏm lo gà bệnh suốt. Sau này khi được công ty Dabaco tư vấn, tôi tiến hành cải tạo chuồng nuôi gà trắng sang nuôi gà màu vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả. Điều này giúp tôi tiết kiệm được tới 70% chi phí nên 2 chuồng gà của tôi nuôi 5.000 con gà J-Dabaco đầu tư hết có vài chục triệu đồng mà cách thức quản lý chăm sóc đàn gà thuận tiện hơn nhiều, chính vì thế mặc dù giá gà trắng khủng hoảng song tôi vẫn có lợi nhuận khá tốt”.

Theo ông Phán, để nuôi 1.000 con gà ta, gà thả vườn chỉ cần diện tích khoảng 250 m2 với kinh phí xây dựng trên dưới 30 triệu đồng (rẻ hơn gấp cả chục lần so với chi phí 400 – 500 triệu đồng chuồng nuôi gà trắng). Chi phí này khá rẻ so với chi phí thuốc thú y chăn nuôi theo mô hình truyền thống thường thấy.

Hiện nay, có khá nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng cách nuôi gà thả vườn kiểu mới Dabaco này và đều đạt được thành công ngoài mong đợi. Bà con nào đang gặp vấn đề trong việc chăn nuôi gà, có thể tham khảo cách chăn nuôi này để có thêm thông tin, tăng hiệu quả chăn nuôi.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Recent Comments